ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
tisco2
สนใจติดต่อลงแบนเนอร์โฆษณา หรือปักหมุดกระทู้ คลิกที่นี่

-->
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/Mazda2ThailandClub/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Mazda2Thailand พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ynot

หน้า: [1]
1
ก่อนมาขับมาสด้า2ผมเคยใช้แต่รถกระบะ เลยไม่รู้ว่าความนุ่มนวลในการโดยสารถ้าเทียบกับรถ vios หรือ city พอไหวไหม

แน่นอนว่าการยึดเกาะถนนย่อมแลกมาด้วยความแข็งกระด้าง แต่ก็ยังอยากรู้ว่ามันนุ่มแค่ไหน โดยเฉพาะเวลาเจอทางขรุขระชอบแอบคิดทุกที ส่วนเวลาใช้ความเร็วนี่เหมือนโลกหยุดหมุน มีเพียงเรากับรถเท่านั้น

ท่านที่เคยใช้ยี่ห้ออื่นมาก่อนช่วยบอกผมที ขอบคุณครับ

3
Mazda อะไรๆก็ดีไปหมดขาดแต่ที่เก็บแว่นกันแดด เมืองไทยแดดแรงใส่แว่นกันแดดขับรถช่วยได้มาก ปัญหาคือเวลาไม่ต้องการใช้นี่สิจะเก็บยังไง ใส่ช่องเก็บของหน้ารถก็ไกลไป วางบนคอนโซลเข้าโค้งไหลไปทิ่มจอสะท้อน (HUD) จะงานเข้า วางในช่องวางแก้วก็กลัวจะไปขูดขีดกับสิ่งของอื่นๆจนเลนส์เป็นรอย เจ้าตัวคลิปหนีบแบบติดกับแผ่นบังแดดก็หน้าตาไม่สวย อย่ากระนั้นเลยใช้ที่บังแดดไปพลางๆกันก่อนเถอะ ผมไปได้มาจากมาสด้า3คลับนะครับไม่ได้ค้นพบเอง4
เครดิต http://www.hondaloverclub.com/forums/showthread.php?t=9841

รถยนต์ในปัจจุบันนอกจากปิกอัพ รถยนต์ยุโรปรุ่นใหญ่ และรถสปอร์ตราคาแพง ส่วนใหญ่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้ากันเกือบหมดแล้ว เพราะมีข้อดีคือ ต้นทุนการผลิตต่ำ ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและห้องโดยสารกว้างขวาง

เพลาขับในระบบขับเคลื่อนล้อหน้าต้องทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนและต้องเลี้ยวได้ แม้การพัฒนาด้านเทคโนโลยีได้ทำให้เพลาขับเคลื่อนล้อหน้ามีความทนทานมากขึ้น แต่การใช้งานอย่างถูกวิธีก็สำคัญในการยืดอายุการใช้งาน

รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าส่วนใหญ่มีตำแหน่งการวางของเครื่องยนต์แบบวางขวางทั้งบล็อก 4 สูบเรียงหรือบล็อกวี ต่างจากรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังที่มักวางเครื่องยนต์ตามยาว อย่างไรก็ตามมีรถยนต์บางยี่ห้อ เช่น ออดี้ ซูบารุ ฯลฯ ที่เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าแต่วางเครื่องยนต์ตามยาว

สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อบางรุ่น เช่น โตโยต้า ราฟ4 ฮอนด้า ซีอาร์-วี หรือมิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีโวลูชั่น แม้เป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่จากการที่พัฒนามาจากรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า ทำให้ตำแหน่งการวางของเครื่องยนต์ยังเป็นแบบวางขวาง

ทำไมถึงต้องเปลี่ยนแปลง

สาเหตุหลักที่ทำให้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าได้รับความนิยมจากผู้ผลิตรถยนต์มีหลายสาเหตุหลัก คือ ลดการสูญเสียกำลังที่ถ่ายทอดออกจากเครื่องยนต์ เพราะระบบขับเคลื่อนล้อหลังต้องมีเพลากลางท่อนยาว ในขณะที่ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าไม่ต้องมีเพลากลาง จึงทำให้มีการส่งกำลังอย่างฉับไว ช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และยังลดต้นทุนการผลิต เพราะในรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้ามีชิ้นส่วนไม่มากเท่ากับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง จึงไม่ใช่แค่ลดต้นทุนได้แค่เพลากลาง แต่ยังมีอีกหลายชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องซึ่งสามารถลดต้นทุนลงได้

เพลาขับไม่ทนจริงหรือ

เพลาขับเป็นประเด็นหลักในความกังวลเรื่องความทนทาน เพราะต้องทำหน้าที่ทั้งขับเคลื่อนและเลี้ยวตาม เพลาขับในยุคแรกมักไม่ทนทานจนเกิดความเชื่อที่ไม่ดีต่อเนื่องกันมา แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนทำให้เพลาขับมีอายุการใช้งานมากขึ้นกว่า 100,000 กิโลเมตรแล้ว

หากมีการดูแลรักษาที่ถูกต้องและใช้งานอย่างถูกวิธี เพลาขับจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยเกิน 100,000 กิโลเมตรแน่นอนและรถสปอร์ตในระดับ 200 แรงม้าที่จำหน่ายในตลาดหลายรุ่นก็ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า เช่น ฮอนด้า พรีลูด หรือโตโยต้า เซลิกา ย่อมแสดงให้เห็นถึงความทนทานของเพลาขับหน้า

ตรวจสอบเพื่อความมั่นใจ

ภายในข้อต่ออ่อนตรงหัวเพลา 2 จุดต่อเพลา 1 แท่ง มีส่วนประกอบของลูกปืน เสื้อเพลา และเพลา โดยถูกหล่อลื่นด้วยจาระบีและถูกห่อหุ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าด้วยยางหุ้ม เพลา ซึ่งจุดนี้จำเป็นต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ ในสภาพการใช้งานปรกติ ยางหุ้มเพลามีอายุการใช้งานเฉลี่ย 50,000-100,000 กิโลเมตร และถ้าไม่พบการฉีกขาดควรถอดเพลาออกมาทำความสะอาดทุก 100,000 กิโลเมตร เปลี่ยนจาระบีชนิดเฉพาะและใช้ยางหุ้มเพลาคุณภาพสูง

หากมีการฉีกขาดของยางหุ้มเพลาโดยเฉพาะตัวนอกที่จะต้องเลี้ยวตามล้อบ่อย ๆ ต้องซ่อมแซมทันที หากปล่อยทิ้งไว้ความเสียหายอาจลุกลามจนต้องเปลี่ยนเพลาขับทั้งแท่ง ตามที่ได้ยินเสียงดังก๊อก ๆ ขณะเลี้ยวของเพลาขับเคลื่อนล้อหน้า

ดูแลถูกต้องลดค่าใช้จ่าย

***วิธีปฏิบัติเพื่อยืดอายุเพลาขับเคลื่อนล้อหน้าคือ ออกตัวเมื่อล้อตั้งตรงและขับด้วยความนุ่มนวลแล้วจึงค่อยเพิ่มความเร็ว การออกตัวด้วยความรุนแรงทำให้เพลาขับมีอายุการใช้งานสั้นลง

ถ้าใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ ควรเหยียบเบรกก่อนเข้าเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลังทุกครั้ง เพื่อลดแรงกระตุกหรือกระชากของเครื่องยนต์ที่ส่งไปยังเพลาขับ ระหว่างการขับเมื่อผิวถนนไม่เรียบ ควรลดความเร็วลงอย่างช้า ๆ เพราะการเบรกที่รุนแรงมีส่วนทำให้เพลาขับมีอายุการใช้งานสั้นลง การเลี้ยวมุมแคบและกลับรถควรใช้ความเร็วต่ำที่สุด และหลีกเลี่ยงการขับเคลื่อนพร้อมการเลี้ยวเป็นมุมแคบ อย่างต่อเนื่องเพื่อลดภาระของเพลาขับ

การเข้า-ออกจากที่จอดรถริมทางเดินเท้าไม่ควรขับในขณะที่หมุนพวงมาลัยสุด เพราะเมื่อเพลาขับหมุนพร้อมกับหักเลี้ยวสุดจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ถ้ารู้ตัวว่าหมุนสุดให้คืนพวงมาลัยเล็กน้อย แล้วค่อยเลี้ยวและขับต่อไปด้วยความนุ่มนวล

เครดิต http://www.hondaloverclub.com/forums/showthread.php?t=9841

ปล.ในคู่มือมาสด้าก็มีข้อห้ามการหักเลี้ยวสุดค้างไว้นานเกินกว่า 5 วินาที เพราะจะทำให้ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์เสียหายครับ

5
 
ตอนไปทดลองขับผมก็อึดอัดรำคาญเรื่องคอนโซลกลางยันหัวเข่าเหมือนกัน ก่อนออกรถยังนึกตำหนิในใจว่ามันจะบานเยอะไปเพื่อ? แต่ความชอบมันมากกว่าเลยมองข้ามไป โชคดีวันรับรถเหลือบไปเห็นป้ายอันนี้เข้า ปรับเบาะตามป้ายคำแนะนำเสร็จเลยได้รู้ซึ้งถึงการออกแบบเพื่อการขับขี่อันทรงประสิทธิภาพของมาสด้า

ปรับตำแหน่งเบาะให้เข้าที่แล้วคุณจะรู้ว่าวิศวกรของมาสด้าทำงานหนักเพื่อเราแค่ไหน มันสบายตัวจนแทบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับรถ และรู้สึกได้เลยว่าล้อหน้ารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย (เวอร์ไปนิดเดียวครับ อิอิ)

ส่วนห้องโดยสารที่ชอบบ่นว่าแคบกัน เค้าก็มีเหตุผลนะครับ มาสด้ากำหนดการวางตำแหน่งที่นั่งของห้องโดยสารโดยคำนึงถึงการบาลานซ์น้ำหนักที่สมดุลเพื่อสมรรถนะที่ดีในการขับขี่ และเพราะต้องการให้จุดศูนย์ถ่วงของรถต่ำจึงต้องวางตำแหน่งเบาะหลังให้พ้นซุ้มล้อและเว้นพื้นที่ให้แก่ระบบช่วงล่างของล้อหลัง

โพรงที่กั้นกลางของตัวรถก็ไม่ได้มีไว้แบ่งอาณาเขตซ้ายขวาของผู้โดยสารตอนหลัง แต่มันมีไว้เพื่อดึงท่อไอเสียขึ้นมาหลบลมหมุนวนใต้ท้องรถ สำหรับมาสด้าแล้ว ผู้ขับขี่คือศูนย์กลางของจักรวาล เอ้ย การออกแบบรถ ครับ
-------------------------------------
• ตำแหน่งที่นั่งของผู้ขับขี่และตำแหน่งพวงมาลัยสามารถปรับได้มากขึ้นเพื่อรองรับขนาดสรีระที่หลากหลายของผู้ขับขี่เพื่อให้ได้ตำแหน่งการขับขี่ที่ดีที่สุด ที่นั่งสามารถปรับตำแหน่งในแนวราบเคลื่อนที่เดินหน้าและถอยหลังได้เป็นระยะมากถึง 260 มม. เป็นการปรับได้ระยะมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน นอกจากนั้นสามารถปรับความสูงเบาะนั่งได้ระยะรวมถึง 40 มม. พวงมาลัยสามารถปรับแต่งได้อย่างพิถีพิถันแบบ Telescopic ปรับได้ถึง 50 มม. และในแนวเอียงได้ระยะถึง 50 มม.

• การวางตำแหน่งล้อหน้าเลื่อนไปด้านหน้าทำให้มีพื้นที่เพียงพอในการออกแบบการจัดวางแป้นควบคุมต่างๆ ทั้งรูปทรงและตำแหน่งเพื่อให้ผู้ขับขี่เหยียดเท้าได้มากขึ้นเป็นธรรมชาติ และสามารถออกแบบให้ใช้แป้นคันเร่งแบบออร์แกนได้ (*ภาพล่างสุด)

ที่มา : http://www.auto-thailand.com/CarGallory/ALL-NEW-MAZDA-2-SKYACTIV-TECHNOLOGY-2015.html
-----------------------------------------
***รูปที่ 3 ผมขยายให้ใหญ่ขึ้น โปรดสังเกตตำแหน่งการวางเท้าที่ถูกต้องคือใช้ส้นเท้าเป็นจุดหมุนเพื่อควบคุมเบรคและคันเร่ง ถ้าปรับเบาะแล้วยังไม่สามารถยังควบคุมแป้นทั้งสองได้ แปลว่าเบาะยังใกล้หรือไกลเกินไป***

การปรับตำแหน่งเรียงตามลำดับดังนี้
1.องศาลำตัว
2.ระยะขา
3.ความสูง-ต่ำเบาะ
4.ช่วงแขน

Update : สังเกตว่าคนที่ใส่ใจกับการปรับเบาะให้ถูกต้อง มักจะเป็นคนที่ชื่นชอบการขับรถ เลยอยากเสนออีกอย่างนึงคือ "รองเท้าที่ใส่ขับรถ" เลือกรองเท้าที่กระชับ น้ำหนักเบา พื้นบาง หัวรองเท้าไม่ใหญ่ ใส่รองเท้าที่เหมาะสมขับ Mazda 2 แล้วเวลาอยู่บนถนนโล่งๆ คุณจะรู้สึกว่าโลกนี้หยุดหมุน มีเพียงคุณและรถ

วันไหนผมออกจากบ้านแล้วลืมเปลี่ยนรองเท้า จะรู้สึกอึดอัดทรมานมากเลย

6
หาขาตั้ง Tablet มาหลายอันแล้วเพื่อใช้กับ App Garmin ใน Ipad แต่สั่งซื้อมาติดหลายอันแล้วก็ใช้ไม่ได้อยู่ดีเพราะมันบดบังวิสัยทัศน์ ถ้าจะใช้ขาตั้งแบบเสียบกับช่องใส่แผ่นซีดีก็ต้องก้มมองมุมต่ำเกินไปเสี่ยงกับอุบัติเหตุเวลาที่ละสายตามาดูแผนที่ ในที่สุดผมก็ยอมแพ้

ยังไงๆตำแหน่งที่ดีที่สุดในการมองแผนที่ ก็คือตำแหน่งจอ Center Display กลางคอนโซลนั่นเอง

ผมเลยเอาเทปสองหน้า 3M ติดกับแถบพลาสติกเพื่อเป็นหูร้อยกับสายรัดหนามเตย  ฝากเพื่อนๆไว้เป็นแนวทางนะครับ เผื่อผู้ออกแบบเคสซิลิโคนมาเห็นจะปิ้งแล้วทำแบบสำเร็จรูปออกมาขาย ผมขอแบบมีบานพับเปิดขึ้นค้างเพื่อดูจอ Center Display ข้างล่างได้ทีนะครับ ผมจะได้ไปซื้อมาใช้

ปล.เห็นมีคนคุยกันว่าจะ Up IOS ขึ้นจอ Center Display ในรถมาสด้าต้องทำยังไง อยากจะดูหนัง ฟังเพลง ดูหุ้น Line Facebook นี่เลยครับ Up & มัด อิอิ

7
ที่มา: http://www.auto-thailand.com/CarGallory/ALL-NEW-MAZDA-2-SKYACTIV-TECHNOLOGY-2015.html

ไปอ่านเจอมาครับยาวมาก แต่มีเรื่องที่น่ารู้หลายอย่างเช่น

"ที่นั่งผู้ขับขี่ที่ทำให้เกิดทวงท่าที่ถูกต้องเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย
การปรับตำแหน่งที่นั่ง การใช้งานของพวงมาลัยแบบ Telescopic

รถมาสด้า2 ใหม่ เพิ่มความสามารถในการปรับตำแหน่งที่นั่งของผู้ขับขี่และตำแหน่งพวงมาลับได้อย่างละเอียด เบาะนั่งสามารถปรับเลื่อนได้ระยะมากขึ้น 10 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว สามารถปรับได้เป็นระยะ 260 มม. ทำให้สามารถปรับตำแหน่งในแนวหน้า-หลังได้มากกว่ารถในระดับเดียวกัน ที่นั่งสามารถปรับความสูงได้ทั้งสิ้น 40 มม. พวงมาลัยแบบ Telescopic ที่ปรับระยะได้ถึง 50 มม. และปรับความเอียงได้เป็นระยะ 50 มม. จึงทำให้รถมาสด้า2 ใหม่ สามารถรองรับผู้ขับขี่ในทุกๆ ขนาดของสรีระร่างกาย

การวางตำแหน่งแป้นเหยียบในอุดมคติ

การเลื่อนตำแหน่งล้อหน้าไปด้านหน้า 80 มม. ทำให้สามารถวางตำแหน่งของแป้นคันเร่งและเบรกได้เป็นระยะห่างจากแนวกึ่งกลางของผู้ขับขี่ได้มากขึ้นถึง 20 มม. (สำหรับรถขับขวา) สามารถออกแบบแป้นเหยียบด้วยรูปทรงและตำแหน่งที่ดีที่สุดในการใช้งาน ผู้ขับขี่สามารถเหยียดเท้าได้มากขึ้นและสามารถเคลื่อนเท้าได้อย่างเป็นธรรมชาติถึงแม้ว่าจะเป็นรถคอมแพ็คก็ตาม รถมาสด้า2 ใหม่ ออกแบบคันเร่งแบบออร์แกนที่ใช้ในรถมาสด้า3 และมาสด้า6 ทำให้สามารถเร่งความเร็วควบคุมคันเร่งได้อย่างราบรื่นการเปลี่ยนสลับเท้าระหว่างคันเร่งและแป้นเบรกทำได้อย่างสะดวกสบาย เป็นการวางตำแหน่งของแป้นเหยียบที่ดีที่สุดใช้งานได้สะดวกสบายในการขับขี่ระยะทางไกลและหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการควบคุมแป้นเหยียบโดยเฉพาะในขณะต้องเหยียบเบรกฉุกเฉิน"

หน้า: [1]