ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Ads
สนใจติดต่อลงแบนเนอร์โฆษณา หรือปักหมุดกระทู้ คลิกที่นี่

-->
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/Mazda2ThailandClub/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Mazda2Thailand พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: เช็ครถให้พร้อมก่อนขับลุยฝน  (อ่าน 211 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Palmirus

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 32051
 • กระทู้: 9
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: Palm สายซิ่ง
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
เช็ครถให้พร้อมก่อนขับลุยฝน
« เมื่อ: 19 ส.ค. 2020, 10:27:59 »
 Share 
สิ่งที่ผู้ขับขี่หลายๆ คนกลัวมากที่สุด เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน คืออุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากการขับขี่รถยนต์  หลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นนั้นคือ การไม่ตรวจสอบสภาพรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน เมื่อเจอสภาพอากาศที่เลวร้ายเช่นฝนตกหนักจนไม่สามารถมองเห็นถนนที่อยู่ตรงหน้าได้ จึงทำให้หลายๆครั้งเกิดอุบัติเหตุขึ้น สิ่งที่เราไม่ควรละเลยในฤดูฝนนี้คือ การตรวจสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานเสมอ เพื่อความปลอดภัยของเราและเพื่อนร่วมทาง   จุดที่ควรตรวจเช็คให้สม่ำเสมอในช่วงฝนตกแบบนี้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1.ยางรถ คือสิ่งที่สำคัญมากๆส่วนหนึ่งของรถ หน้าที่หลักของยางคือยึดเกาะพื้นถนนในการขับเคลื่อน   ความพร้อมของยางจึงสำคัญมากๆ   ต้องหมั่นตรวจเช็คให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ  แล้วจะตรวจสอบตรงจุดไหนบ้างของยางรถยนต์  มีดังนี้   

1.1ดอกยาง มีมั้ยหรือโล้นเกลี้ยงไปแล้ว  ถ้าเกลี้ยงไม่เหลือดอกยางแล้ว แน่นอนว่ายึดติดถนนไม่ดีอย่างที่ควรเป็นแน่ๆ
1.2การชำรุดของโครงสร้างยาง  เช่นยางแบนง่ายรึเปล่า  มีการปริหรือชำรุดตรงจุดอื่นมั้ย สังเกตุบ่อยๆ ในทุกช่วงที่มีการเดินทางจะดีมาก
1.3 อายุการใช้งานของยางรถ ไม่ควรจะนานเกิน 6 ปี นับแต่วันที่ผลิต หรือถ้าเกิดอย่างใดอย่างนึงใน3ข้อนี้ เราควรจะรีบเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ทันทีเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ[/color]

2.ที่ปัดน้ำฝน ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน  ใบปัดน้ำฝนจึงมีการชำรุดได้ง่าย เช่น ใช้งานน้อยมาก จอดรถตากแดดนานๆ ที่ปัดน้ำฝนก็เสียหายง่าย พอใช้งานจริงๆ  ปัดไม่สะอาด กระจกเป็นคราบ ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นเป็นศูนย์  นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน เราจึงควรเปลี่ยนทุก 1 ปี  ก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝน   เพื่อความพร้อมในการใช้งานจริง

3. ไฟหน้าและไฟท้าย เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการขับรถช่วงที่ฝนตก   ไฟหน้าจะช่วยให้มองเห็นทางที่อยู่ตรงหน้ารวมถึงเป็นสัญญาณ ให้รถคันอื่นทราบตำแหน่งรถของเรา  ไฟท้ายก็สำคัญเช่นกันในการขับขี่ช่วงที่ฝนตก ไฟต้องติดทุกหลอด ต้องเช็คให้ดี ว่าแตะเบคแล้วไฟขึ้นมั้ย เปิดไฟแล้วไฟติดหรือเปล่า สัญญาณไฟท้ายรถ ก็สำคัญมากๆ ในทุกสถานการณ์ ไม่ใช่แค่ช่วงที่ฝนตก หมั่นตรวจเช็คให้พร้อมใช้งานเสมอจะดีที่สุด

4.น้ำมันเบรค ควรมีการเปลี่ยนถ่ายทุกปี  เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานเบรคของรถยนต์  และตรวจสอบสายอ่อนให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานเสมอ

การตรวจสอบสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานเสมอจึงสำคัญมากๆ ในทุกฤดูกาล  ไม่ใช่แค่ในฤดูฝนอย่างเดียว  และควรมีประกันภัยรถยนต์ที่พร้อมดูแลในทุกสถานการณ์ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านใช้รถใช้ถนนอย่างมีน้ำใจและขับขี่อย่างปลอดภัย เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในทุกวัน และควรทำ ประกันรถยนต์ ไว้ โดย ซื้อประกันภัยรถยนต์ และ เช็คราคาประกันรถยนต์ กับบริษัทประกันที่ไว้ใจได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Mazda2Thailand พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!