ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Ads
สนใจติดต่อลงแบนเนอร์โฆษณา หรือปักหมุดกระทู้ คลิกที่นี่

-->
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/Mazda2ThailandClub/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Mazda2Thailand พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องเล่นสวนสนุก ปลอดภัย เพราะมีประกันภัยคุ้มครอง  (อ่าน 225 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Palmirus

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 32051
 • กระทู้: 9
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: Palm สายซิ่ง
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
จากเรื่องประกันรถยนต์ วันนี้ขอเปลี่ยนเรื่องมาพูดถึงเรื่อง ประกันภัยด้านอื่นๆบ้าง ครั้งนี้จะมาพูดถึง อุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่อวเล่นในสวนสนุก หลายท่านอาจจะเบาใจลงไปได้บ้าง ถ้ารับรู้ว่าเครื่องเล่นตามสวนสนุกหรืองานวัดเกิดทำให้ใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย ไม่ต่างกับการได้รับความคุ้มครองจากการทำ ประกันภัยรถยนต์  เป็นเพราะว่า เครื่องเล่นเหล่านี้กฏหมายได้ให้เจ้าของเครื่องเล่นต้องทำประกันภัยภาคบังคับหรือกล่าวง่ายๆว่าทำหน้าที่เหมือนกับ ประกันพ.ร.บ.ที่เราๆท่านๆรู้จักกันดีนั้นแล  ไม่ว่าใครจะเล่นอยู่บนเครื่องเล่นหรือยืนดู เมื่อได้รับบาดเจ็บที่เป็นผลมาจากถูกวัสดุอุปกรณ์ของเครื่องเล่นทำให้เกิดการบาดเจ็บจะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ทันที และหมายรวมไปถึงทรัพย์สินด้วย
แล้วเครื่องเล่นประเภทไหนที่เข้าข่ายคำว่าเครื่องเล่นที่กฏหมายได้บังคับให้มีการทำประกันภัยเอาไว้  ในกฏกระทรวงว่าด้วย การควบคุมเครื่องเล่น ปี 2558 ภายใต้พระราชบัญญัติควบคุมอาคารปี 2522 ได้ให้ความหมายเครื่องเล่นไว้ว่า...

ข้อ 1 “เครื่องเล่น” หมายความว่า สิ่งที่ก่อสร้างขึ้นสำหรับให้บุคคลใช้เล่นในสวนสนุกหรือในสถานที่อื่นใดในลักษณะเดียวกัน โดยมีส่วนประกอบของโครงสร้างประธานและโครงสร้างประกอบ และมีลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใด ดังต่อไปนี้
(1) มีการเคลื่อนที่ที่ทำให้ผู้เล่นเครื่องเล่นเคลื่อนที่ได้โดยมีความเร็วไม่น้อยกว่า 5 เมตรต่อวินาที
(2) มีความสูงจากระดับพื้นที่ตั้งของเครื่องเล่นถึงระดับพื้นที่สูงที่สุดที่ผู้เล่นเครื่องเล่นขึ้นไปเพื่อเล่นเครื่องเล่นไม่น้อยกว่า 2.50 เมตร
(3) มีขนาดกำลังของเครื่องกลไม่น้อยกว่า 15 แรงม้า (11 กิโลวัตต์)
(4) มีส่วนที่ต้องใช้น้ำในการเล่นเครื่องเล่นโดยมีความลึกของระดับน้ำไม่น้อยกว่า 0.80 เมตร
ส่วนความคุ้มครองด้านประกันภัยเป็นไปตามข้อบังคับในกฏกระทรวงฉบับเดียวกันในข้อที่ 10 ความว่า...

ข้อ 10 เมื่อผู้รับใบอนุญาตได้ก่อสร้างหรือเคลื่อนย้ายเครื่องเล่นแล้วเสร็จ และประสงค์จะใช้ เครื่องเล่นดังกล่าว ให้แจ้งเป็นหนังสือให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นทราบ ตามแบบ ขค. 2 พร้อมด้วย เอกสารหลักฐานตามที่ระบุไว้ในแบบดังกล่าว
ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นทําการตรวจสอบการก่อสร้างหรือเคลื่อนย้ายเครื่องเล่นให้แล้วเสร็จ ภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งและเอกสารหลักฐานครบถ้วนและถูกต้อง
การแจ้งตามวรรคหนึ่ง ผู้รับใบอนุญาตจะต้องยื่นรายงานผลการพิจารณาตรวจสอบตามคู่มือ การติดตั้งเครื่องเล่นของผู้ผลิตเครื่องเล่นโดยมีวิศวกรเป็นผู้ลงนามตรวจสอบ พร้อมทั้งหลักฐานการจัดให้ มีการประกันภัยเพื่อประกันความรับผิดต่อบุคคลภายนอก กรณีเสียชีวิตไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาทต่อคน ค่ารักษาพยาบาลไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาทต่อคน รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทต่อครั้ง และคุ้มครอง ทรัพย์สินบุคคลภายนอกไม่ต่ำกว่าสองแสนบาทต่อครั้ง

จะเห็นได้ว่า การซื้อประกันต่างๆไว้  ไม่ว่าจะเป็น ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุหรือ การซื้อประกันรถยนต์ เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสบายใจให้กับตัวคุณและครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Mazda2Thailand พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!